sach-dien-tu

Nỗi buồn chiến tranh

Tác giả: Bảo Ninh

Thể loại: Tiểu thuyết

Nhà xuất bản: NXB Trẻ

Người đăng sách: Đặng Thanh Thảo

Ngôn ngữ: Việt Nam

Mua sách điện tử    0 ₫

Giới thiệu:
“Nỗi buồn chiến tranh” mang nặng tâm sự của người lính thời hậu chiến. Rõ ràng, chiến tranh đã đi qua nhưng những vết thương mà nó để lại cho con người chẳng thể một sớm một mai mà nguôi đi.

Từ đầu đến cuối, câu chuyện đã mang dáng dấp của một nỗi ám ảnh, một cơn ác mộng với những cơn đau, những bàng hoàng, dằn vặt và day dứt, khi hiện tại và quá khứ cứ chồng chéo lên nhau, những cái chết được tái hiện và người lính sống lại những khoảnh khắc kinh hoàng nhất của đời mình. Bởi sức nặng của nó mà “Nỗi buồn chiến tranh” không hề dễ đọc. Nhưng cần phải đọc, để biết rằng có những thế hệ người Việt Nam đã phải trải qua những tàn khốc và đau thương để trả cái giá cho hòa bình.

Là một công dân sinh ra ở thời bình, mình chỉ được biết đến chiến tranh qua đài báo, sách vở. Trong những tác phẩm văn học mình được học thời còn là học sinh, chiến tranh trong từng câu chữ hiện ra thật đau đớn, nhưng con người thời chiến lại thật bi hùng, vĩ đại. Chiến tranh, với những mảng đen – trắng, tốt – xấu, đúng – sai hiện lên thật rõ rệt, rạch ròi.

Người ta hào hứng ra trận, suy nghĩ về chiến trường chỉ như “Đường ra trận mùa này đẹp lắm”, đầy kiêu hùng và bi tráng.Thế nhưng, Nỗi Buồn Chiến Tranh của Bảo Ninh lại mang một gam màu hoàn toàn khác.Văn học thời chiến đa phần là để cổ vũ kháng chiến, và dường như nó đã đánh mất cái hiện thực nghiệt ngã mà ít ai suy nghĩ tới.
Và Nỗi Buồn Chiến Tranh đã giúp lấp đầy khoảng trống đó.

Kiên, một thanh niên tràn trề tinh thần sục sôi cứu nước, ra trận với đầy đủ tâm thế lẫn tư thế. Thế nhưng, chiến trường khốc liệt đã dập tắt cái ảo tưởng về chiến trận mà trước đây Kiên được nghe nói đến qua văn thơ. Mọi thứ hiện lên quá xám ngắt, con người phải đấu tranh lẫn nhau, hoặc sống, hoặc chết, tự mình biến mình trở nên ti tiện và phải đi ngược lại cái nhân cách thuần khiết để thực hiện lí tưởng dân tộc.

Nỗi Buồn Chiến Tranh mang đầy cái u ám tàn khốc. Nó khắc họa lên một mảng tối trong chiến tranh, đeo một nỗi buồn day dứt, dai dẳng và đầy ám ảnh về con người cùng khát vọng hòa bình. Nó dứt hẳn khỏi những lòng tự tôn dân tộc vốn đã đi vào lối mòn trong thơ ca kháng chiến, mà tô lên cuộc đời một vùng tối đau thương.

Nỗi Buồn Chiến Tranh chính là tác phẩm ám ảnh nhất và xuất sắc nhất của Bảo Ninh.
(Nguồn: isach.info)

Tắt Quảng Cáo [X]