...

Mười người da đen nhỏ

Tác giả: Agatha Christie

Thể loại: Tiểu thuyết trinh thám

Nhà xuất bản: NXB Trẻ

Người đăng sách: [email protected]

Ngôn ngữ: Việt Nam

Giới thiệu:
Theo như các nhà phê bình nhận xét thì kho truyện trinh thám cổ điển có ba lò chính, với các tác giả tương ứng sẽ là Agatha Christie với thám tử Hercule Poirot và bà Marple; Sir Arthur Conan Doyle với Sherlock Holmes lừng danh; George Simenon và thanh tra Maigret (khi dịch ra tiếng Việt hay được gọi là Megrê). Mỗi một nhà văn có một phong cách viết truyện khác nhau, do đó tất nhiên là mỗi một thám tử cũng có phương pháp phá án khác nhau. Theo như ý kiến cá nhân của mình thì phương pháp phá án của Megre là gần gũi và đời thường nhất, còn Poirot cũng như Sherlock Holmes có một cái gì đó vượt quá khả năng của người thường. Nhưng chính vì những phẩm chất siêu việt ấy của Poirot và Sherlock Holmes làm cho truyện của Agatha Christie và Conan Doyle hấp dẫn người đọc hơn, phải không?

Với Sherlock Holmes thì người đọc hoàn toàn có thể tìm đọc trọn bộ Conan Doyle, hiện bán rất nhiều ngoài thị trường. Agatha Christie thì khác, số lượng tác phẩm của bà nhiều hơn và khó mua được đầy đủ như Conan Doyle, và các tác phẩm của bà không hẳn là chỉ gắn với Hercule Poirot và bà Marple, mà một bằng chứng tiêu biểu là tác phẩm được coi là thành công nhất, “Mười người da đen nhỏ” hoàn toàn không có bóng dáng của hai vị kia (Với riêng cá nhân anh thì còn có thêm một tác phẩm hay không kém là “Tận cùng là cái chết”, tên tiếng Anh hình như là “Death comes as the end” – cũng không có sự xuất hiện của Poirot cũng như bà Marple). “Mười người da đen nhỏ”, nguyên bản tựa gốc tiếng Anh: Ten Little Niggers (10 gã mọi đen nhỏ) hoặc And Then There Were None (Và rồi chẳng còn ai) là một tiểu thuyết hình sự của nhà văn Agatha Christie được nhà xuất bản Collins Crime Club phát hành lần đầu ở Anh ngày 6 tháng 11 năm 1939.

“Mười người da đen nhỏ” lấy cảm hứng từ một bài hát cổ của trẻ em, kể về mười người da đen với mười cái chết khác nhau. Truyện được bắt đầu với việc có mười người được mời tới hòn đảo “Người da đen”. Sau khi tập trung trên đảo, vào ngay buổi tối đầu tiên thì họ nhận được lời kết tội với cả mười người. Tất cả họ đều phạm tội giết người, nhưng vì những lý do khác nhau mà pháp luật không thể trừng trị được. Gần như ngay lập tức, người đầu tiên trong số mười người lăn quay ra chết, cái chết giống hệt sự mô tả trong bài hát về những người da đen của trẻ em. Ngày qua ngày, tiếp tục có thêm những cái chết mà không thể nào tìm ra thủ phạm, và điều làm cho những kẻ còn lại cảm thấy cực kỳ hoảng sợ là những cái chết đó đều giống với bài hát một cách kinh ngạc.

Chia sẻ
(Nguồn: downloadsach.com)