Vì sao mắt trẻ tăng độ cận?

Nhiều phụ huynh băn khoăn vì sao cứ tái khám là mắt con lại tăng độ?
Hiện chưa có 1 bằng chứng khoa học nào giải thích được nguyên nhân thực sự gây tăng độ cận nhưng chắc chắn những thói quen và các hoạt động kém lành mạnh như: đọc sách, truyện trong môi trường thiếu ánh sáng hay với với cự ly gần trong thời gian dài; chơi game trên điện thoại, trên máy vi tính; xem tivi… quá nhiều khiến mắt phải điều tiết liên tục, gây mệt mỏi, đau, nhức mắt,… góp phần làm mắt yếu đi.
Thi quen v cchot ng km lnh mnh trong h khin mt tr yu i
Thói quen và các hoạt động kém lành mạnh trong hè khiến mắt trẻ yếu đi
Do đó, để giảm nguy cơ bị cận thị tiến triển, cần phải làm sao để tránh tình trạng mắt phải điều tiết quá mức, tức là giảm thời gian và cường độ làm việc của mắt, giúp mắt được thư giãn:
- Hạn chế thời gian xem tivi, chơi game trên máy vi tính, điện thoại di động... tối đa chỉ được 1 tiếng sau đó mắt cần được nghỉ ngơi khoảng 10-15 phút bằng cách nhìn xa để mắt không phải điều tiết liên tục.
- Điều chỉnh tư thế ngồi học, cần để trẻ học dưới ánh sáng đảm bảo chất lượng và thời gian mỗi lần ngồi học cũng không quá 1 tiếng, khoảng cách nghỉ ngơi giữa các lần học là 10-15 phút.
- Tăng cường các hoạt động ngoài trời như cắm trại, đi du lịch (nếu có thể). Tuy nhiên, cần lưu ý bảo vệ mắt các em trước tác hại của ánh nắng mặt trời, trẻ cần được đeo kính bảo vệ mắt khi ra đường hay đi biển vào những thời điểm mặt trời hoạt động mạnh.
- Tăng cường dinh dưỡng cho mắt bằng việc bổ sung các thực phẩm giàu vitamin A, E và các chất anthocyanosid có trong các thực phẩm màu đỏ, cam và tím như cam, cà rốt, việt quất hoặc các thực phẩm chức năng.
Quả Việt Quất ở Châu Âu (tên khoa học: Vaccinium myrtillus) có hàm lượng vitamin và các chất chống ôxy hóa cực kỳ phong phú, chứa tới 85% anthocyanosid có hiệu quả rất lớn trong việc chăm sóc mắt, ngăn ngừa cận thị và cận thị tiến triển, tăng cường thị lực cho mắt.
Qu Vit Qut c rt nhiu li ch i vi sc kho c bit l vi mt
Quả Việt Quất có rất nhiều lợi ích đối với sức khoẻ, đặc biệt là với mắt.


 

viebooks.com

Dân trí