sach-dien-tu

Cay Đắng Mùi Đời

Tác giả: Hồ Biểu Chánh

Thể loại: Tiểu thuyết

Nhà xuất bản: NXB Văn Hóa - Văn Nghệ

Người đăng sách: [email protected]

Ngôn ngữ: Việt Nam

Mua sách điện tử    0 ₫

Giới thiệu:
Ba Thời có chồng là Hữu đi làm ăn xa. Ở nhà Thời lượm gặp một đứa bé độ 5 tháng bị bỏ rơi, đem về nuôi, đặt tên là Ðược. Thằng Được lên 9 thì Hữu trở về, anh ta bán cho Trần Cao Ðàng. Thầy Ðàng trước kia dạy học, sau làm thông ngôn, gặp quan trên khắc khe, tức khí xin thôi việc, lại bị vợ bạc đãi bèn bỏ đi lang thang khắp lục tỉnh. Thầy xin con Liên và thằng Ðược, dạy chúng đàn ca trình diễn cho thiên hạ nghe mà kiếm tiền. Ngoài ra, những lúc rảnh rang, thầy còn dạy cho chúng học chữ quốc ngữ và chỉ bảo điều hay lẽ phải.

Một hôm ba thầy trò đến Trà Vinh, thầy Ðàng thấy một chú bếp xét giấy thuế thân đánh một người dân quê, thầy bất bình nên can thiệp. Vì vậy, thầy bị đưa ra tòa lãnh án 15 ngày tù. Trong thời gian thầy ở tù , con Liên và thằng Ðược gặp bà hội đồng Nhàn đem con là Thanh Phong lên Sài Gòn chữa bịnh. Bà Hội đồng thấy con thích hai đứa trẻ này nên đem chúng đi theo dưới ghe và biên thư nhờ người dặn thầy Ðàng mãn hạn tù đến Mỹ Tho tìm bà.

Gặp thầy Ðàng, bà ngỏ ý xin con Liên và thằng Ðược để con bà có bầu bạn và giúp chúng lập thân sau này, thầy Ðàng thấy con Liên cần được bà Hội đồng dạy nữ công nữ hạnh nên bằng lòng cho nó ở lại, rồi dắt thằng Ðược ra đi…. Nhiều chuyện xảy ra tiếp cho thầy Ðàng và thằng Ðược.
(Nguồn: vnthuquan.org)

Tắt Quảng Cáo [X]