KHAI TRƯƠNG CÀ PHÊ VẬT LÝ

Khai trương Cà phê Vật lý

CAFE VẬT LÝ

Các GS. Nguyễn Ái Việt (A), Nguyễn Toàn Thắng đã gọi điện cho tôi, nói ủng hộ ý tưởng hình thành CAFE VẬT LÝ, do tôi đề xuất và giao cho tôi chủ trì. (Chém gió nhiều quá, nên không nhớ mình đề xuất bao giờ. Cũng không dám chắc là mình không đề xuất, nên không dám chối).
Hiện nay đã có các anh Phạm Hồng Dương và Nguyễn Tri Lân ngỏ ý muốn tham gia. Do đó, tôi muốn đề xuất anh em mình tham gia ủng hộ, đặc biệt là GS. Khoa Dao, Nguyen Nguyen Chuong, Huyen Nguyen,... Sau này sẽ đông dần.
Để hoạt động được bền vững, thường xuyên và lâu dài, CAFE VẬT LÝ sẽ cố gắng không gây gánh nặng tài chính cho người tham dự, hoặc BTC. Như vậy chúng ta nên chọn một địa điểm, yên tĩnh sạch sẽ, nhưng giá cả phải chăng, ở mức mọi người không phải đắn đo như Quán Ngon hay Quán Nướng sang quá mà Chương đã đề xuất. Có thể chỉ Cafe, bia hoặc cơm trưa kiểu cơ quan, ai ăn tự trả, trừ trường hợp khó khăn sẽ có trợ giúp. Khi có nguồn tài trợ chúng ta sẽ nghĩ tới các nơi sang trọng hơn. Ở New York, giới elite cũng chỉ có Browny Lunch, mỗi người mang đến một túi giấy khẩu phần ăn trưa của mình và chém gió, duy trì được hàng chục năm.

Về nội dung thì theo tinh thần "ý tưởng nhẹ nhàng và vui vẻ". Tôi đề nghị bắt đầu bằng 3 topics sau:
1. Ý tưởng vật lý và đời sống (đời sống đây nghĩa là quá trình tư duy hàng ngày, chứ không nhất thiết phải là ứng dụng)
2. Lịch sử vật lý thế giới(Nhân vật và sự kiện)
3. Các ký ức về vật lý Việt Nam (Nhân vật, sự kiện và tin vịt).
Chủ yếu là thảo luận tự do của mọi người dựa trên người tung ý tưởng: solicitor. Việc tung ý tưởng phải giản đơn và nhẹ nhàng, không quá đau đầu, và ý tưởng chỉ được trình bày dưới 10 phút. Ý kiến thảo luận dài nhất là 5p, khuyến cáo là 3 phút.
Một luật nữa là một hôm không được tung ra 2 ý tưởng trong cùng một topics. Hết ý tưởng thì có thể nói chuyện gái gú, khởi nghiệp hay tin vỉa hè. Một tháng tổ chức 1-2 lần. Tuy nhiên mong mọi người đã tham gia thì phải đều đặn nếu không có lý do bất khả kháng.
Lúc đầu có thể vắng, sau sẽ đông dần. Hy vọng có thể có teleconnection với các thành viên ở xa.
Xin mời anh em đăng ký để tôi định ngày. Và cũng xin đề xuất địa điểm, càng gần Viện VL càng tốt.
 
 

 

Cà phê Vật lý