Nông trại dành cho tù nhân ở Australia

Việc đào tạo nghề và giúp các tù nhân tìm việc làm sau khi mãn hạn tù là rất cần thiết. Mới đây, trung tâm cải tạo Emu Plains bang New South Wales, duyên hải phía đông Australia đã tạo điều kiện cho tù nhân được làm việc trong một trang trại nhẳm giúp họ tiết kiệm hóa đơn hàng hóa và có thêm những kinh nghiệm thực tế.
Khác với ở những trại cải tạo khác, những tù nhân ở đây đang nuôi trồng và tự sản xuất lương thực thực phẩm đồng thời tiết kiệm hàng triệu đô la Mĩ tiền thuế.

Theo phóng viên CNC nơi đây giống như một trang trại bò sữa quy mô trung bình ở Australia với những con bò, máy kéo, ống nước với những lỗ thủng để tưới nước cho đồng cỏ nuôi bò. Nhưng đây không phải một trang trại thông thường.

Đây là trung tâm cải tạo Emu Plains nơi mà bạn có thể thấy sự phức tạp của một nhà tù. Thay vì làm những công việc nhàm chán trong tù, phạm nhân có thể ra ngoài cánh đồng hàng ngày để vắt và sản xuất sữa bò chuyển đến tất cả các nhà tù thuộc  bang New South Wales.
                             

Bà LAUREN KNUDSEN – Quản lí đơn vj kinh doanh EPCC cho biết  “Chúng tôi sản xuất được 7000 lít sữa một ngày, số sữa này sẽ được phân phối qua các dịch vụ cải tạo của New South Wales. Hoạt động tự cung tự cấp này tiết kiệm hàng triệu đô la tiền thuế, và quan trọng hơn các tù nhân có thể có thêm nhiều kĩ năng cần thiết cho tương lai. Những tù nhân được dạy những kĩ năng cần thiết cho công việc, được đối xử như tại một nơi làm việc bình thường. Nếu vi phạm nội quy, họ sẽ bị phạt, nhưng tôi cho rằng họ rất thích làm việc ở đây”

Bà KYLIE – Tù nhân chia sẻ: “Hàng ngày, chúng tôi dạy sớm, ở đây vào khoảng 4:30 sáng. Sau khi được giám sát chọn, chúng tôi vắt sữa đến 7:30, tùy vào ca làm việc chúng tôi trở về và quay lại vắt sữa lúc 2:30. Sau đó nếu ở lại cho gia súc ăn, tôi có thể sửa hàng rào, trông gia súc. Tôi thích nông nghiệp và vật nuôi nên tôi rất thích công việc ở đây. Hy vọng rằng tôi có thể thực tập trong ngành nông nghiệp và làm nghề này khi được ra tù.”

Theo số liệu thống kê, chương trình này đã tiết kiệm được 3.7 triệu đô la Mĩ trong năm tài chính 2012-2013, con số này vẫn đang tiếp tục tăng lên.      

 

viebooks.com

CNC